เรื่องราวของผ้าผืนเล็กที่ไม่ได้เป็นเพียงผ้าเช็ดหน้า

เรื่องราวของผ้าผืนเล็กที่ไม่ได้เป็นเพียงผ้าเช็ดหน้า

เรื่องราวของผ้าที่ใช้เช็ดหน้า ย้อนกลับไปเมื่อสมัยยังเด็กอนุบาลจนถึงตอนโตเลยทีเดียว เรามีความต้องพก ผ้าเช็ดหน้า กันค่ะสาวๆ เพราะความที่เราสามารถใช้ในการเช็ดหน้า เช็ดปากและเช็ดทุกสิ่งอย่างเท่าที่เราอยากจะเช็ด เรียกว่าเป็น Item ฮิตที่ทุกคนต้องมีติดตัวในสมัยก่อนเลยทีเดียว และที่สำคัญเมื่อก่อนไม่ค่อยนิยมใช้กระดาษทิชชูซะด้วย เพราะตามโรงเรียนก็ไม่ค่อยมี ที่บ้านยิ่งแล้วใหญ่ไม่ว่าจะเช็ดจะถูอะไรต้องงานผ้าเท่านั้นล่ะค่ะ แต่ก็แปลก พอมาสมัยนี้คนเราทุกคนพกกระดาษทิชชูแทนทั้งแบบม้วน ทั้งซองเล็กขนาดพกพา ไปจนถึงพกกันเป็นห่อ เหตุเพราะใช้แล้วทิ้งได้เลย ไม่ต้องคอยมาซักแล้วใช้ซ้ำเป็นความสะดวกสบายในพ.ศ.นี้เลยล่ะค่ะ

และย้อนกลับไปดูที่สมัยคุณยาย ถ้าคุณๆ จำได้ เรามักจะเห็นคุณยายพก ผ้าเช็ดหน้า ผืนเก่าข้างในซุกอะไรเอาไว้ซักอย่างและพับๆม้วนๆ ไว้กับผ้าผืนนั้นแล้วเก็บเป็นอย่างดี บ้างก็เหน็บเอว บางก็จะมีกระเป๋าเล็กๆที่เสื้อชั้นในของคุณยาย เราเรียกกระเป๋านั้นว่าขุมทรัพย์ของคุณยาย ถูกแล้วค่ะ!! เค้าเอาไว้เก็บของสำคัญเช่นเงินเหรียญ ซึ่งสมัยก่อนพกเหรียญก็ถือว่าหรูแล้วและมีค่ามากๆ ด้วย นอกจากนี้ยังมีพกของอื่นๆ อีกที่เป็น Item จำเป็นสำหรับคุณยายนั่นเองค่ะ

ในยุคต่อมาที่ ผ้าเช็ดหน้า เป็นมากกว่า ผ้าเช็ดหน้า ค่ะ เพราะเราไม่พกมาใช้กันแล้วแต่มีการนำ ผ้าเช็ดหน้า มาใช้ในการพับหรือบิดเป็นรูปต่างๆ มากมาย นับว่าเป็นงานศิลปะที่ก้าวล้ำหน้าไปมาก สำหรับหลายๆ คนที่มองเห็นโอกาส ณ จุดนี้ ก็เรียกว่านำ ผ้าเช็ดหน้า มาประยุกต์เป็นงานศิลปะบิดๆ พับๆ เป็นรูปนั้นรูปนี้และนำออกจำหน่ายได้ เป็นการสร้างรายได้ขึ้นมาได้อีก ไม่ว่าจะเป็นของชำร่วย หรือเป็นของขวัญในโอกาสต่างๆ ซึ่งในปัจจุบันนอกจากการพับ ผ้าเช็ดหน้า แล้ว ยังมีการนำความรู้มาประยุกต์ใช้กับการพับผ้าขนหนูเป็นรูปต่างๆ โดยเฉพาะที่ที่สร้างสรรค์ผลงานแบบนี้และเป็นที่นิยมที่จะทำมากที่สุดคือ โรงแรมต่างๆ ที่มีการพับผ้าขนหนูวางไว้ที่ปลายเตียง เป็นรูปหรือสัญลักษณ์ของโรงแรม หรือพับรูปช้างซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของประเทศไทย ซึ่งก็ได้รับเสียงตอบรับและชื่นชมจากนักท่องเที่ยวเป้นอย่างมาก และอีกทีนึงคือในร้านนวดสปาก็มีการนำงานศิลปะชิ้นนี้มาประดับไว้ตามห้องนวดสปา เพื่อโชว์หรือสามารถนำมาใช้งานในการนวดให้ลูกค้าโดยเฉพาะชาวต่างชาติ เรียกว่าเป็นที่นิยมชมชอบกันมากทีเดียวค่ะ

และนี่คือเรื่องราวของ ผ้าเช็ดหน้า และสิ่งที่เกิดขึ้นจาก ผ้าเช็ดหน้า เพียงผืนเดียว จิ๋วแต่แจ๋วจริงๆ ค่ะ

วรภาสกร สุทธิรักษ์

Author: วรภาสกร สุทธิรักษ์

ไม่ต้องรอให้ปลัดมาบอก! บทความดีๆ อ่านแล้วชอบ อ่านแล้วใช่ กรุณาช่วยกันกดไลท์ กดแชร์ต่อกันด้วยนะครับ เพื่อเป็นการช่วยเผยแพร่ไอเดียและความรู้เด็ดๆแจ่มๆ ให้กระจายสู่เพื่อนท่านอื่นในโลกออนไลน์ ★ ขอบคุณครับ ★

ใส่ความเห็น