ตำนานคู่ใจทุกวัยกับกระเป๋าเป้สะพายหลัง

ตำนานคู่ใจทุกวัยกับกระเป๋าเป้สะพายหลัง

กระเป๋าเป้ หรือจะเรียกได้ในอีกหลายชื่อไม่ว่าจะเป็น เป้, กระเป๋า, กระเป๋าสะพายหลัง, เป๋า, แม้ว่าเราจะเรียกมันว่าอะไรแล้วแต่โดยรวมๆแล้ว มันจะมีลักษณะเฉพาะตัวที่เป็นถุงผ้าหรือจะเป็นวัสดุอื่นๆที่ห้อยอยู่ด้านหลังเรา รวมไปถึงมีสายรัดหรือสายสะพายจะอยู่ทั้งสองข้างของไหล่ แต่สำหรับสมัยนี้ กระเป๋าเป้ นั้น ได้ออกแบบมาอย่างหลายรูปแบบขึ้นทั้งสายสะพายเส้นเดียวและสองเส้น และมีลักษณะพิเศษอื่นๆเพิ่มขึ้นมา

ในยุคแรกนั้น กระเป๋าเป้ หรือกระเป๋าสะพายหลังนี้ถูกใช้สำหรับนักล่าสัตว์ไว้ใส่สัมภาระเมื่อเวลาออกเดินทางล่าสัตว์ เอาไว้สำหรับเป็นที่เก็บวัสดุอุปกรณ์การล่าสัตว์ต่างๆที่ใช้ในการล่าสัตว์ รวมทั้งเอาไว้เก็บสัตว์ต่างๆที่ล่ามาได้เก็บใส่กระเป๋าที่พวกเค้าทำแยกเอาไว้แต่ละใบ เพื่ออำนวยความสะดวกสบายและง่ายต่อการสะพาย ส่วนตัวของกระเป๋าเองอาจจะทำจากผ้า หรือหนังสัตว์ต่างๆ โดยเหล่านักล่าสัตว์จะเอาหนังสัตว์ต่างๆที่ล่ามาได้เย็บต่อกันเป็นชิ้นๆเพื่อให้เป็นกระเป๋าสำหรับสะพายใช้งานได้ กระเป๋าสะพายหลังที่ทำจากหนังสัตว์จะมีความแข็งแรงทนทานมาก

ในอดีตที่ยังไม่เป็นที่นิยมนั้น กระเป๋าเป้ หรือกระเป๋าสะพายหลังส่วนใหญ่ เริ่มแพร่หลายมาใช้กันในนักปีนเขา นักเรียน แต่ปัจจุบันมีการนำมาใช้สะพายเป้เป็นแนวแฟชั่นและใช้งานทั่วไปก็ได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น กระเป๋าเป้ ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ทดแทนกระเป๋าถือหรือกระเป๋าที่ใช้มือจับ เพราะ กระเป๋าเป้ ที่ใช้สะพายหลังจะช่วยรับน้ำได้มากกว่าใช้มือถือ อีกทั้งยังช่วยให้เราสามารถรับน้ำหนักในการสะพายได้นานกว่าและคล่องตัวกว่ามากในการเคลื่อนที่

กระเป๋าเป้ ขนาดใหญ่ๆ สามารถสะพายและบรรจุสิ่งของที่มีน้ำหนักของสัมภาระได้มากกว่า 10 กิโลกรัม ได้อย่างสบายๆ สำหรับ กระเป๋าเป้ ที่ต้องรับน้ำหนักเยอะ จะถูกออกแบบให้มีเข็มขัดสำหรับรัดตรงบริเวณเอว ไว้เพื่อช่วยประคองในการรับน้ำหนักให้ดีขึ้น เพราะสะโพกจะช่วยรับน้ำหนักจากแรงที่กดลงบนไหล่ ช่วยทำให้ร่างกายเกิดสมดุลเวลาต้องรับน้ำหนักของกระเป๋าที่เยอะๆเป็นเวลานานๆ ส่วน กระเป๋าเป้ ขนาดเล็กๆที่ใช้สำหรับสะพายเป็นแฟชั่น, สะพายใช้งานทั่วไป, ปั่นจักรยาน, ปีนเขา, มักจะออกแบบให้รับน้ำหนักได้ไม่มากเพื่อให้สามารถสะพายได้นานและคล่องมากขึ้นสำหรับทำกิจกรรมต่างๆ

คำว่า ” กระเป๋าเป้ ” หรือ “กระเป๋าสะพายหลัง” ในภาษาอังกฤษเรียกว่า backpack ถูกเรียกกันอย่างเป็นทางการมาตั้งแต่ราวปี 1910 ’s โดยก่อนหน้านี้มีการถูกเรียกใช้ในชื่อ Moneybag และ packsack และ กระเป๋าเป้ ยังถูกเรียกกันในอีกหลายชื่ออย่างคำว่า rucksack มาจากคำว่า Rücken ที่หมายถึงคำว่า หลัง และ sack มากจากคำว่า ถุง จนถึงปัจจุบันคำว่ากระเป๋าสะพายหลัง หรือ กระเป๋าเป้ ถูกใช้เรียกกันมาจนถึงปัจจุบัน

วรภาสกร สุทธิรักษ์

Author: วรภาสกร สุทธิรักษ์

ไม่ต้องรอให้ปลัดมาบอก! บทความดีๆ อ่านแล้วชอบ อ่านแล้วใช่ กรุณาช่วยกันกดไลท์ กดแชร์ต่อกันด้วยนะครับ เพื่อเป็นการช่วยเผยแพร่ไอเดียและความรู้เด็ดๆแจ่มๆ ให้กระจายสู่เพื่อนท่านอื่นในโลกออนไลน์ ★ ขอบคุณครับ ★

ใส่ความเห็น