ย้อนตำนานสีสันแห่งเรียวปากสวยด้วยลิปสติก

ย้อนตำนานสีสันแห่งเรียวปากสวยด้วยลิปสติก

ลิปสติก อีกหนึ่งไอเท็มสุดปังที่สาวๆทั้งหลายมีติดกระเป๋า และมีประวัติความเป็นมาอย่างน่าสนใจ เรียกได้ว่าเป็นตำนานแห่งเรียวปากสาวๆมาตั้งแต่สมัยโบราณเลยทีเดียว

ย้อนไปเมื่อ 5000 ปีที่แล้ว ในยุคเมโสโปเตเมียที่สาวๆเพิ่งรู้จักการทาปาก เห็นได้จากหลักฐานสำคัญทางประวัติศาสตร์ของอียิปส์ นั้นพบว่า บนกระดาษปาปิรุสมีรูปหญิงสาวส่องกระจก และกำลังบรรเลงแต่งแต้มริมฝีปาก เชื่อว่าในสมัยก่อนนั้น หญิงสาวชาวมองโกเลีย ได้นำเอาขี้ผึ้งและไขมันสัตว์มาทาปากเพื่อป้องกันการแตกแห้งของผิวปาก และยังนำผลเบอร์รี่สีแดง มาแต่งแต้มเรียวปากของพวกเธอให้เกิดสีแดงสวยงามอีกด้วย

มาถึงในยุคกลางประมาณปี 1500’s การทาปากสีแดงนั้นถือว่าเป็นเรื่องราวความนิยมของคนสังคมชั้นสูง ผู้หญิงธรรมดาสามัญที่ทาปากสีแดงนั้น จะถูกมองว่าเป็นผู้หญิงไม่ดีหรือเป็นโสเภณี เพราะการทาปากแดงนั้นถือว่าเป็นการยั่วยวนผู้ชาย เลยทำให้การทาปากสีแดงเป็นเรื่องของสังคมชั้นสูงเท่านั้นที่ทำกัน ดังจะเห็นได้รูป พระนางเจ้าอลิซาเบ็ธที่ 1 ที่มีผิวสีขาวซีดแต่ทาปากสีแดง ครั้นเมื่อหมดสมัยของพระนาง ลิปสติก ก็เริ่มโดนแบนจากคริสตจักร ลิปสติก สีแดงจึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของหญิงชั้นต่ำในที่สุด

พอเริ่มเข้าสู่ปี ค.ศ. 1770 ลิปสติก กลายเป็นเรื่องราวของแม่มดหมอผี เพราะคนในสมัยนั้นเชื่อว่าลิปเปรียบเสมือนยาเสน่ห์ จนรัฐสภาอังกฤษเคยผ่านกฏหมายให้ผู้ชายยกเลิกการแต่งงานได้ ถ้าเขาเชื่อว่าตัวเองถูกผู้หญิงล่อลวงให้แต่งงาน ด้วยการทา ลิปสติก

ช่วงปลายๆของยุค 1800’s ในตอนนั้นภาพยนตร์ยังคงเป็นภาพสีขาวดำ Sears Roebuck ได้เสนอให้นักแสดงหญิงท่านนึงทาปากและแก้มให้เข้มขึ้น ด้วยการนำเอาปีกแมลงเต่าทองสีแดงมาบดให้ละเอียด เพื่อที่จะแต่งแต้มทำให้สีปากตามธรรมชาตินั้นดูโดดเด่นขึ้นเมื่อปรากฏบนแผ่นฟิล์มสีขาวดำ

ในปี ค.ศ. 1884 บริษัทเครื่องสำอางค์ที่ชื่อ Guerlain ก็ได้ทำลิปแบบก้อน บรรจุในห่อกระดาษผ้าไหมที่มาพร้อมกับพู่กันสำหรับทาปากออกมา และนี่เองถือว่าเป็นครั้งแรกที่มันมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “ลิปสติก

จนกระทั่งทศวรรษ ที่ 1915 Maurice levy ได้ทำที่บรรจุ ลิปสติก แบบโลหะแท่งแรกขึ้นมา ที่ทำให้มีความสะดวกสบายขึ้นในการทาริมฝีปาก ในปีเดียวกันบริษัทชื่อดังต่างๆในสมัยนั้นก็ได้เริ่มผลิต ลิปสติก ออกสู่ตลาด

อย่างไรก็ตามบางยุคบางสมัย การทา ลิปสติก เป็นการบ่งบอกชนชั้นและฐานะ ผู้ชายก็นิยมทาปากด้วยเช่นกัน George Washington ประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐอเมริกาก็ทาปากและแต่งหน้าใส่วิก ตามเครื่องแบบในสมัยนั้น

ด้าน Queen Elizabeth II เมื่อครั้งที่ทรงเสด็จขึ้นครองราชย์ในปี 1952 พระองค์ก็ทรงมีลิปที่สั่งทำขึ้นมาพิเศษโดยเฉพาะ ชื่อว่า ‘The Balmoral Lipstick’ ที่เป็นเฉดสีเดียวกับผ้าคลุมสีแดงของพระองค์

สาวๆคนไหนที่กำลังลังเลว่าจะเลือก ลิปสติก แบบไหน แนะนำว่าเลือก 3 เฉดสีต่อไปก็เอาอยู่ คือ สีชมพู(Light pink) สีส้ม (Coral) และสีแดง (Wine Red) เพราะ 3 สีนี้นั้น สามารถเข้าได้กับโทนสีผิวทุกสี

วรภาสกร สุทธิรักษ์

Author: วรภาสกร สุทธิรักษ์

ไม่ต้องรอให้ปลัดมาบอก! บทความดีๆ อ่านแล้วชอบ อ่านแล้วใช่ กรุณาช่วยกันกดไลท์ กดแชร์ต่อกันด้วยนะครับ เพื่อเป็นการช่วยเผยแพร่ไอเดียและความรู้เด็ดๆแจ่มๆ ให้กระจายสู่เพื่อนท่านอื่นในโลกออนไลน์ ★ ขอบคุณครับ ★

ใส่ความเห็น