ทำไมถึงต้องห้ามซักรองเท้าแบดมินตัน

ทำไมถึงต้องห้ามซักรองเท้าแบดมินตัน

ช่วงนี้เทรนด์รองเท้ากีฬากำลังมาค่ะ มองไปทางไหนสไตล์การแต่งตัวยังไงก็ล้วนแต่มาคู่กับรองเท้ากีฬา หรือไม่ก็รองเท้าผ้าใบทั้งสิ้นเลย มองไปมองมาก็อดสงสัยไม่ได้ว่าเราสามารถซักรองเท้ากีฬาได้ทุกประเภทแต่มีอยู่ไม่กี่ประเภทที่ห้ามซัก หนึ่งในนั้นคือ รองเท้าแบดมินตัน ซึ่งเรื่องนี้เคยได้ยินมาหนาหูมากแล้ว และเชื่อว่าหลายๆ คนก็สงสัยไม่แพ้กัน ดังนั้นวันนี้เราจึงไปตามหาคำตอบและนำมาฝากคุณๆ กันค่ะ

เรื่องก็มีอยู่ว่า ด้วยความที่รองเท้ากีฬาทุกชนิดเค้าก็มีการออกแบบมาเพื่อให้เหมาะกับการเล่นกีฬาประเภทนั้นๆ ซึ่งแน่นอนว่าไม่เหมือนกันเลยซะทีเดียว เช่น สำหรับกีฬาประเภทวิ่ง กับกีฬาบาสเก็ตบอล หรือกีฬาแบดมินตั้น ซึ่งทั้งหมดนี้หลักๆ ก็ต้องมีการเคลื่อนไหวร่างกายเหมือนกัน และต้องวิ่งเหมือนกัน แต่สังเกตดีๆ นะคะ ว่าลักษณะของการวิ่งสำหรับกีฬาทั้ง 3 ประเภทนี้ไม่เหมือนกันเลย ซึ่งถ้าจะให้ถูก ต้องใช้คำว่า กีฬาทั้ง 3 ประเภทเป็นการเล่นที่ต้องอาศัยการ Movement หรือการเคลื่อนไหวด้วยกันทั้งสิ้น นั่นเอง ซึ่งการวิ่งก็คือการวิ่งไปข้างหน้า ดังนั้นแล้วแรงที่กดลงมาที่รองเท้าที่พื้นก็จะเป็นแบบนึง การเล่นกีฬาบาสเก็ตบอล ต้อง Movement เพื่อวิ่งแย่งชิงลูกบาสฯ ก็ต้องเป็นอีกแบบนึง หรือการเล่นกีฬาแบดมินตัน ก็ต้อง Movement อีกแบบนึง นั่นเองค่ะ ดังนั้นแล้ว เพื่อให้การเล่นกีฬาทุกชนิดทุกประเภทเกิดประสิทธิภาพสูงสุด หรือจะเรียกว่าเพื่อให้ตอบสนองต่อการเคลื่อนไหวแบบต่างๆ มากที่สุด ผู้ผลิตรองเท้ากีฬาประเภทต่างๆ เค้าจึงออกแบบรองเท้ามาเพื่อให้เหมาะสมกับประเภทกีฬาที่แตกต่างกันนั่นเอง และด้วยเหตุนี้จึงจำเป็นที่จะต้องใช้วัสดุที่แตกต่างกันไปในกระบวนการผลิต และสังเกตให้ดีจะรู้ว่ารองเท้าสำหรับกีฬาแต่ละประเภทเค้าจะมีตรงนั่นนิดตรงนี้หน่อยเพื่อให้เหมาะกับกีฬานั้นๆ ค่ะ อันนี้คอกีฬาเค้ารู้ดี

และมาถึง รองเท้าแบดมินตัน ของเรากันบ้างค่ะ การที่มีการห้ามซัก รองเท้าแบดมินตัน ก็เพราะว่าวัสดุที่ใช้ผลิต รองเท้าแบดมินตัน ใช้วัสดุที่แตกต่างนั่นคือใช้หนังสังเคราะห์นั่นเอง ซึ่งความที่เป็นหนังสังเคราะห์เวลาที่โดนน้ำจะทำให้เกิดความเสียหายต่อหนัง คือ หนังจะแตก กรอบ ส่งผลสู่การพังค่ะ ความชำรุดของรองเท้าก็จะเกิดขึ้นได้ง่ายมาก และอีกอย่างหนึ่งคือ ตัวพื้นของ รองเท้าแบดมินตัน เป็นยางดิบ เมื่อโดนความร้อนมากๆ และเป็นเวลานานๆ พื้นยางจะมีความแข็งมากๆ เรื่อยๆ จนวันใดวันนึงรองเท้าก็มีความลื่นเพิ่มมากขึ้น นั่นเองค่ะ และนี่ก็คือเหตุผลว่าทำไมจึงห้ามซัก แต่ถ้าหากอยากทำความสะอาดคุณๆ ก็แค่ดึงแผ่นรองเท้าด้านในออกมาตากแดด และใช้หนังสือพิมพ์ยัดเข้าไปในรองเท้าเพื่อดูดกลิ่นอับ เพียงเท่านี้ก็ใช้ได้แล้วจ้า

วรภาสกร สุทธิรักษ์

Author: วรภาสกร สุทธิรักษ์

ไม่ต้องรอให้ปลัดมาบอก! บทความดีๆ อ่านแล้วชอบ อ่านแล้วใช่ กรุณาช่วยกันกดไลท์ กดแชร์ต่อกันด้วยนะครับ เพื่อเป็นการช่วยเผยแพร่ไอเดียและความรู้เด็ดๆแจ่มๆ ให้กระจายสู่เพื่อนท่านอื่นในโลกออนไลน์ ★ ขอบคุณครับ ★

ใส่ความเห็น